HỆ THỐNG ĐIỆN NLMT BÁM TẢI

Những năm gần năng lượng mặt trời đang ngày càng trở nên phổ biến, điện năng lượng mặt trời hòa lưới cũng đã và đang được ứng dụng rộng rãi ở nước ta. Tuy nhiên, ở khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa hay biên giới hải đảo… chưa kéo được hệ thống lưới điện hay điện lưới không ổn định, nên không thể tiến hành hòa lưới. Vì vậy hệ thống điện năng lượng mặt trời hoà lưới hay còn được gọi là Inverter hòa lưới bám tải là một lựa chọn đáng để tìm hiểu và đầu tư.

Hệ thống điện NLMT bám tải là gì?

Trước tiên, điện năng lượng mặt trời là một hệ thống đồng bộ với những tấm pin đặt trên nóc nhà. Chúng thu nhận ánh sáng mặt trời và chuyển thành dòng điện 1 chiều. Sau đó, dòng điện 1 chiều sẽ đi qua bộ biến tần (Inverter) để chuyển đổi sang dòng điện xoay chiều phục vụ đời sống sinh hoạt.

Inverter hòa lưới bám tải được sử dụng với mục đích sản lượng điện sinh ra từ tấm pin năng lượng mặt trời chỉ đủ dùng cho các phụ tải tiêu thụ điện trong mạch điện mà không phát ngược lên lưới hay đi ra ngoài mạch điện. Chức năng này rất hữu dụng cho hiện nay khi EVN đang tạm ngừng mua điện từ hệ điện năng lượng mặt trời áp mái hay có thể sử dụng để cung cấp điện sinh hoạt ở các khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa, những nơi có lưới điện không ổn định như: rẫy cà phê, cao su, ngoại ô…

Đối với những hộ gia đình, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng điện liên tục hay những vùng miền thường xuyên bị cắt điện thì có thể cài đặt để chọn chế độ bám tải hoặc hòa vào lưới điện quốc gia. Nếu công suất tiêu thụ lớn hơn công suất tối đa của Inverter thì điện lưới sẽ tự bù vào lượng còn thiếu. Ngược lại công suất điện sản sinh ra dư thừa có thể đẩy vào acquy. Trong trường hợp điện lưới bị mất đột ngột, hệ thống sẽ tự động trở về chế độ bám tải. Tuy nhiên mức chi phí đầu tư lắp đặt sẽ khá cao.

Nguyên lý hoạt động của Hệ thống điện NLMT bám tải

Bộ hòa lưới bám tải là một phân nhánh của Inverter hòa lưới. Nó được kết nối bằng dây tín hiệu với 1 cảm biến dòng điện CT. Thông thường loại cảm biến này được đặt ở đầu nguồn, gần với công tơ điện chính trong nhà. Thiết bị sẽ liên tục đo cường độ dòng điện ra vào trong mạch điện. Sau đó phát tín hiệu về Inverter hòa lưới. Lúc này Inverter thực hiện việc điều chỉnh công suất phát điện sao cho dòng điện qua cảm biến gần bằng 0. Thực tế, quá trình hoạt động của bộ bám tải diễn ra rất nhanh. Do đó, nó chỉ có thể hòa lưới phần điện đúng bằng công suất sử dụng.

Tại sao nên lắp đặt Hệ thống điện NLMT bám tải?

Hiện nay, việc lắp đặt bộ hòa lưới bám tải vào hệ thống điện năng lượng mặt trời rất được ưa chuộng. Bởi nó mang đến cho hộ gia đình cũng như doanh nghiệp nhiều lợi ích về kinh tế và đảm bảo sự thuận tiện cho sinh hoạt, sản xuất.

  • Bất kỳ gia đình, doanh nghiệp nào cũng phải đóng một khoản tiền điện hàng tháng cho nhà nước. Tuy nhiên nếu sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời có bộ bám tải hòa lưới sẽ tiết kiệm tối ưu khoản chi phí này.
  • Hệ thống vận hành tự động nên rất an toàn trong trường hợp xảy ra các rủi ro. Việc nâng cấp và mở rộng hệ thống cũng dễ dàng và nhanh gọn.
  • Tuổi thọ sử dụng của bộ bám tải hòa lưới lâu dài. Đồng thời mức chi phí bảo dưỡng, sửa chữa cũng thấp hơn so với lưới điện thông thường.
  • Chủ đầu tư có thể hưởng mức sinh lời cao từ nguồn điện sinh ra từ các tấm pin năng lượng mặt trời.
  • Sử dụng hòa lưới bám tải sẽ góp phần không nhỏ cho hoạt động tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường sống trên toàn thế giới.
  • Giảm thiểu áp lực thiếu hụt ở các công trình lớn hiện nay.

Ứng dụng của hệ thống điện NLMT bám tải trong đời sống

Có thể thấy rằng việc sử dụng hòa lưới bám tải vào hệ thống điện năng lượng mặt trời mang lại rất nhiều lợi ích khác nhau. Bên cạnh đó, nó cũng thuận tiện trong quá trình điều khiển, hoạt động và đảm bảo an toàn cao. Vì vậy hệ thống này có tính ứng dụng cao trong đời sống hiện đại.

  • Sử dụng inverter bám tải để kết nối với lưới điện năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm chi phí đầu đầu tư. Đồng thời cung cấp điện sinh hoạt cho nhà dân, bệnh viện, trường học… một cách thuận tiện.
  • Lắp đặt cho các hệ thống điện ở khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa. Những nơi có lưới điện không ổn định hoặc không thể tiếp cận với lưới điện. Chẳng hạn như: rẫy cà phê, cao su, trang trại chăn nuôi ngoại ô,…

Thông tin liên hệ:

NGỌC PHÁT NOFACO

Địa chỉ: 825 Âu Cơ, Phường 13, Quận Tân Phú, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Email: xaydungngocphat@gmail.com

Hotline: 0973.531.052 – 0942.597.780 – 0327.094.079